Một
căn nhà tràn ngập ánh sáng, ba bề là những ô cửa sổ
lớn màu trắng lộng gió nhìn ra sông Douro. Hoàng hôn rọi
những tia nắng sánh vàng khiến rượu vang trong bình pha
lê trên bàn rực lên một màu óng ả. Nhìn qua cửa sổ
xuống dưới là thấy những đàn cá bơi ven bờ. Rồi đêm
dần buông, sông dần long lanh với ngàn vạn ánh đèn từ
các du thuyền và từ đôi bờ hắt xuống. Từng đám hải
âu chao lượn náo động khắp mặt sông, sà vào sát cửa
sổ. Những bầy chim bồ câu vụt bay lên bầu trời đêm
xanh thẫm, dịu dàng lấp lánh mấy vì sao...
Những
hình ảnh đầu tiên Porto dành cho tôi là như thế. Và tôi
biết, chỉ với khoảnh khắc ấy thôi, tôi đã say Porto
mất rồi.
Rượu
vang trong bình tất nhiên là quốc tửu Bồ Đào Nha. Bên
kia sông là Vila Nova de Gaja - thiên đường của những
người yêu rượu vang, nơi bất cứ ai đến Porto cũng
không thể không đến - với san sát hầm rượu của các
hãng nổi tiếng như Taylor's, Sandeman, Graham's, Offley, Kopke,
Cruz, Ramos Pinto, Ferreira... và hàng chục hầm rượu nhỏ
khác. Tôi đang ở xứ sở của porto, thứ rượu vang ngọt
lừng danh thế giới, tinh túy của thung lũng Douro có
truyền thống trồng nho từ suốt 2000 năm.
Nhưng
điều thú vị là rượu vang porto lại do người Anh tình
cờ tạo ra. Vào thế kỷ XVII, bị cắt nguồn rượu vang
Pháp vì chiến tranh, họ tìm nguồn các cung cấp rượu
vang mới và đã đến Porto. Để rượu vang không bị hỏng
khi vận chuyển bằng đường thủy trong nhiều ngày nắng
nóng, họ pha thêm rượu mạnh vào. Rượu mạnh ức chế
con men và làm ngưng quá trình lên men, giữ lại lượng
đường trong rượu. Porto ra đời như thế.
Sau
khi được pha thêm rượu mạnh, việc rượu vang được ủ
trong hầm bao lâu trước khi đem bán phụ thuộc vào loại
rượu. Có rất nhiều loại vang porto khác nhau về màu
sắc, hương vị và nồng độ, nhưng tất cả đều là
rượu vang cường hóa với nồng độ từ 19-21 độ. Sự
khác nhau cơ bản giữa các loại rượu phụ thuộc vào
nơi rượu vang già đi: trong thùng gỗ sồi hay trong chai.
Trong
số các loại rượu porto được ngâm ủ trong thùng gỗ
sồi, Porto Tawny là loại phổ biến nhất, được để
trong thùng khoảng 3-5 năm và lọc trước khi đóng chai.
Cao hơn một bậc là Tawny Reserve, ủ trong thùng ít nhất 7
năm. Quí nhất là Tawny „có tuổi” với 4 loại: 10, 20,
30 và 40 tuổi. Càng nhiều tuổi, rượu càng giảm bớt
hương vị hoa quả, càng lên hương rễ cây và quả khô.
Tawny sau khi đóng chai cần được uống ngay, không nên giữ
trong hầm rượu gia đình.
Rượu
vang có thể được già đi trong chai. Porto Ruby được làm
theo cách này. Nho được ngâm trong các thùng sứ hay inox
lớn từ 3-6 năm, sau đó được lọc và đóng chai. Porto
Ruby thời xưa là thức uống phổ biến nhất ở Anh, với
hương vị hoa quả đặc trưng.
Loại
rượu porto trẻ nhất là Rosé Porto, được làm tương tự
như Porto Ruby, nhưng trước khi nước nho chuyển hẳn sang
màu đỏ thì người ta bỏ vỏ nho đi. Loại rượu này có
dòng hương anh đào, phúc bồn tử và dâu tây rõ rệt,
nhẹ nhàng và tươi mát, nhất là khi được ướp ở
nhiệt độ 4 độ C.
Porto trắng, hay Porto Branco được làm từ các loại nho khác với porto đỏ, có màu vàng dịu, vị nhẹ nhàng và mùi hương hoa, với độ ngọt khác nhau từ chát đến rất ngọt. Nhưng cần nhớ porto là loại rượu không bao giờ chát hẳn.
Porto trắng, hay Porto Branco được làm từ các loại nho khác với porto đỏ, có màu vàng dịu, vị nhẹ nhàng và mùi hương hoa, với độ ngọt khác nhau từ chát đến rất ngọt. Nhưng cần nhớ porto là loại rượu không bao giờ chát hẳn.
Dòng
rượu cao cấp hơn là Late Bottled Vintage (LBV) được làm
từ thứ nho đỏ tốt nhất, được đóng chai sau khi nằm
trong thùng gỗ từ 4 đến 6 năm. LBV nên dùng ngay sau khi
mua, mặc dù một số loại LBV có thể để được lâu
trong chai tùy thuộc vào việc rượu được lọc hay chưa.
Rượu đã được lọc không có cặn cần uống ngay. Rượu
chưa lọc có thể giữ trong chai ở tư thế nằm ngang sao
cho nút chai chạm rượu và luôn được giữ ẩm. Loại
LBV này có thể giữ được tới 20 năm, nhưng không lâu
hơn. LBV có màu hồng ngọc sâu thẫm đặc trưng, mang mùi
vị của các loại hoa quả như phúc bồn tử, mâm xôi có
dòng hương hạt tiêu và sô cô la. Trước khi dùng nên rót
ra bình để chừng 1 tiếng đồng hồ cho dậy hương.
Loại
rượu porto sang nhất, cao cấp nhất, lâu năm nhất là
Vintage Porto (VP) làm từ những niên vụ nho tốt nhất, là
một trong những loại vang ngon nhất thế giới. Được
xem là „bộ mặt” của các nhà sản xuất porto, vì thế
số lượng rất hạn chế, trung bình khoảng 3-4 năm mới
có 1 vụ. Rượu được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi chỉ
trong vòng 2 năm trước khi đóng chai. Vintage Porto có thể
giữ được 20-30, thậm chí trên 60 năm. Rượu càng lâu
năm thì càng giảm lượng đường và cồn, thay vào đó,
hương thơm và mùi vị càng đậm đà, cao quý. Không nên
uống Vintage Porto ngay sau khi mở, rượu càng ít tuổi thì
càng cần nhiều thời gian chờ cho lên hương. Rượu non
dưới 10 năm cần rót ra bình trước khi uống thậm chí
tới 10-12 tiếng. Rượu 25-30 tuổi cần 4-6 tiếng. Rượu
trên 60 năm cần 1-2 tiếng. Vintage Porto được khuyên dùng
sau khi ăn, trong các ly dung tích tối đa 150 ml, nhỏ hơn ly
rượu vang thông thường.
Uống
porto với gì? Porto thường được uống khai vị hoặc sau
bữa ăn với các món tráng miệng. Đôi khi porto cũng được
uống với món chính. Tawny Porto hợp với các loại hoa quả
khô hoặc bánh ngọt có vị sô cô la đắng, cà phê hay
hạnh nhân. Các loại Tawny có tuổi nhất khi uống với
pho mát sẽ rất ngon và có thể giữ được trong tủ lạnh
tới vài tháng sau khi mở chai, nhưng tốt nhất chỉ nên
để đến 1 tháng. Late Bottled Vintage thường được uống
với pho mát, các loại hạt hay sô cô la đen, có thể giữ
trong tủ lạnh 2 tuần sau khi mở. Ngược lại, Vintage
Porto không nên để lâu, chỉ tối đa là 2-3 ngày sau khi
mở, dùng với pho mát, hoa quả khô hay các loại hạt.
Porto trắng thường uống khai vị với chanh, tonic và đá,
hoặc thay chanh bằng vài lá bạc hà, ngon nhất khi được
uống với hạnh nhân, cá hồi hun khói hay mận khô và sau
khi được ướp lạnh ở nhiệt độ khoảng 6-10 độ C.
Sau khi mở chai có thể cất trong tủ lạnh tới vài tuần.
Ruby Porto kết hợp với hoa quả hay bánh ngọt vị hoa quả
là tuyệt nhất, hoặc với pho mát non hay nước lê, sau
khi hơi ướp lạnh ở nhiệt độ 12-16 độ.
Có
thể bạn sẽ thấy „phức tạp quá” khi đọc một mớ
thông tin về rượu porto như thế. Nhưng hãy tin tôi, tất
cả những „lý thuyết” này sẽ trở nên cực kỳ đơn
giản, dễ hiểu khi bạn ở ngay Porto và có thể „thực
hành” mọi nơi mọi lúc. Chiều chiều, bên hai bờ sông
Douro người ta ngồi la liệt ở các quán xá, trong bóng đổ
của những hầm rượu san sát, trên những bờ tường,
những bậc thang, vừa ngắm non nước trữ tình và những
chiếc du thuyền trôi qua dưới các cây cầu, vừa thưởng
thức rượu vang và chuếnh choáng cùng ánh hoàng hôn đang
lấp lánh buông nơi mặt nước... Trong không gian ấy,
người ta sẽ „ngộ” ra Porto nhẹ nhàng đến không ngờ.
Uống xong ly rượu
cuối cùng / Bỗng nhiên chợt nhớ đã từng đầu tiên”*.
Porto
là chốn đến để mà say. Song Porto không chỉ là nơi để
say mĩ tửu, mà còn là nơi người ta thấy khắp nơi men
say lâng lâng dâng lên trong mắt những đôi tình nhân.
Chưa ở đâu tôi gặp nhiều đôi lứa tay đan tay, môi kề
môi như ở đây, gần như trên mỗi bước chân. Tình yêu
quả là sáng suốt. Porto là nơi lý tưởng để những
người yêu nhau cùng thưởng ngoạn, vì phong cảnh vừa
lãng mạn vừa sôi động, vì rượu và đồ ăn ngon, vì
người dân thân thiện và giá cả không quá đắt đỏ.
Đến
Porto, hãy sống thật chậm, từ từ như khi thưởng thức
một ngụm rượu vang, để Porto lan tỏa và ngấm vào các
giác quan của bạn như ánh nắng dần tan vào đêm mỗi
buổi chiều. Hãy lang thang trên những dốc phố, những
ngóc ngách, để thấy Porto hiền hòa không tráng lệ nhưng
luôn bất ngờ hiện ra những góc đẹp đến thắt lòng,
để thấy có nơi u tối, có nơi tàn tạ mà sao thương
thật là thương... Hãy đi dạo và ngắm thành phố từ
trên cao không chỉ một lần, mà vào cả lúc ngày lên lẫn
khi đêm xuống hay trong bóng chiều nhập nhoạng, cả khi
trời nắng lẫn lúc trời mưa hay giữa mê tỉnh cầu
vồng. Hãy quẳng hết đi những cuốn sách hướng dẫn du
lịch về Porto (tất nhiên trước khi quẳng thì bạn hãy
đọc chúng), hãy trò chuyện với bác lái taxi, bà bán rau
ở chợ, ông lão bán tạp hóa, anh bồi bàn trong tiệm ăn
hay cô chủ nhà trọ...
Hãy
đứng trên cầu Luis I đón làn gió mát rượi từ biển
thổi vào từng ngõ ngách trong buồng phổi và nhìn ra xa
hơn. Phía xa kia. Ở đó là biển lớn, là đại dương. Từ
nơi đây, người ta đã ra đi để chinh phục thế giới.
Từ nơi đây, nhà nước và bản sắc Bồ Đào Nha hình
thành. Từ nơi đây, tôi biết, tôi sẽ không bao giờ quên
được Porto.
* thơ Bùi Giáng
No comments:
Post a Comment